GIÒ CHẢ ĐỂ TỦ LẠNH ĐƯỢC BAO LÂU?

Khởi nghiệp kinh doanh giò chả

Đơn giản, dễ làm, thơm ngon chính là 3 lý do mà các món giò chả luôn được yêu thích trong mâm cơm người Việt. Có nhiều gia đình còn tự tay làm giò chả để bảo quản và sử dụng dần. Vậy bảo quản giò chả để tủ lạnh được bao lâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé. 

1. Giò chả để tủ lạnh được bao lâu

Giò chả là món ăn truyền thống, phổ biến. Nhiều người có thói quen mua rất nhiều rồi tích trữ ăn dần. Bảo quản lâu trong tủ lạnh mới đem ra sử dụng, tuy rằng giò vẫn còn mùi vị, không bị ôi thiu. Nhưng nếu bảo quản không đúng cách hoặc để quá lâu trong tủ lạnh dẫn đến có nhiều chất bị chuyển hóa xấu, gây nên sự biến đổi về mùi vị và chất trong giò. Muốn giò chả giữ được hương vị thơm ngon lâu, ta cần phải bảo quản đúng cách. 

Hiện nay, bảo quản giò bằng tủ lạnh là phương pháp nhanh chóng, đơn giản và thường dùng nhất. Nếu bảo quản giò đúng cách, ta có thể bảo quản giò trong tủ lạnh ngăn mát được khoảng 4-7 ngày. Còn với ngăn đông tủ lạnh, có thể bảo quản giò được 10- 20 ngày.

Giò chả để tủ lạnh được bao lâu
Giò chả để tủ lạnh được bao lâu

2. Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn mát đúng cách

Để bảo quản giò chả lụa được lâu, bạn nên dùng túi zip hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín giò lụa lại. Nếu chưa dùng đến thì bạn giữ nguyên trạng bao bì, cho vào ngăn mát ở nhiệt độ 5 – 8 độ C.

Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống xâm nhập làm giò lụa nhanh hư thì bạn nên cho giò lụa vào một ngăn riêng, để xa đồ ăn tươi sống và nặng mùi. Giò đặt trong tủ nên đặt nơi khô ráo, không để nơi ẩm ướt. 

Không để giò lụa tại các vị trí gần sát cửa tủ lạnh, vì nơi này thường có mức nhiệt độ không ổn định dễ làm giò lụa bị hư.

Với cách bảo quản này bạn có thể dùng giò lụa đang cắt dở trong vòng 1 – 3 ngày. Giò lụa còn nguyên bao bì thì có thể giữ ở ngăn mát trong vòng 7 ngày. 

Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn mát đúng cách
Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn mát đúng cách

3. Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn đông đúng cách

Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn đông đúng cách
Bảo quản giò bằng tủ lạnh ngăn đông đúng cách

Bảo quản giò lụa trong ngăn đông/tủ đông là cách giữ giò lụa dùng được lâu nhất, lên đến 10 – 20 ngày. Cũng giống như cho vào ngăn mát, bạn cần bọc thật kín và kỹ giò lụa trước khi cho vào ngăn đông.

Đối với giò lụa ăn dở, dùng không hết trong 1 lần, bạn cho vào túi zip sau đó cho vào hộp thực phẩm, đậy kín rồi cất trong ngăn đông và dùng trong 6 ngày trở lại. 

Khi bảo quản giò bằng ngăn đông, ta nên cắt thành khoang nhỏ vừa với 1 bữa ăn sau đó bỏ vào túi zip và cấp đông. Như vậy mỗi lần ăn bạn chỉ cần rã đông 1 túi sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn nhiều. Nên sử dụng hết số giò chả đã rã đông, tránh việc rã đông rồi cấp đông lại gây ảnh hưởng đến chất lượng giò

Khi dùng giò lụa bảo quản bằng cách đông lạnh bạn nên rã đông từ từ ở trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở điều kiện thường trước khi sử dụng.

Nếu muốn rã đông nhanh hơn bạn nên bọc thật kín giò, sau đó ngâm vào thau nước lạnh, để trong vòng 1 giờ đồng hồ là có thể dùng được. Tránh cho nước thấm vào giò lụa sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.